Dưa hấu là một loại trái cây tươi ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang theo dõi bài viết sau để tìm hiểu dưa hấu chứa bao nhiêu calo nhé!
1Dưa hấu có bao nhiêu calo?
Trong 100g dưa hấu có chứa khoảng 30.4 calo và 7.55g carbohydrate.
- Nước ép dưa hấu: trong 240g nước ép có chứa 71 calo và 18g carbohydrate.
- Kem dưa hấu: trong 100g kem dưa hấu chứa 164g calo và 30g carbohydrate.
- Sinh tố dưa hấu: gồm 46 calo dưa hấu, 39 calo sữa chua không đường, 24 calo đường và 22.1g carbohydrate.
Dưa hấu chứa bao nhiêu calo
2Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu
Trong khoảng 152g dưa hấu cung cấp 46 calo, 0.9g protein, 11.5g carbohydrate và 0.2g chất béo. Không những thế dưa hấu còn là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất tuyệt vời như: lycopene và vitamin A và vitamin C. Đây đều là những chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
3Ăn dưa hấu có tác dụng gì?
Chống mất nước
Dưa hấu chứa khoảng 92% là nước, điều này khiến nó trở thành một loại thực phẩm cung cấp nước tuyệt vời cho cơ thể.
Cơ thể bạn cần được cung cấp đủ nước mỗi ngày, tối thiểu 2 lít nước. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc uống nhiều nước thì có thể bổ sung bằng cách ăn các loại trái cây như dưa hấu để chống mất nước cho cơ thể.
Bổ sung nước từ dưa hấu
Giảm huyết áp
Citrulline là một chất có nhiều trong phần vỏ màu trắng của dưa hây, có vai trò hạ huyết áp bằng cách làm thư giãn các mạch máu trong cơ thể.
L-citrulline giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách sản sinh ra nitric oxide, loại khí có tác dụng giúp co giãn mạch máu và tăng cường độ đàn hồi của động mạch.
Dưa hấu hầu như không có tác dụng phụ và dễ dàng được hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, dưa hấu còn cung cấp nhiều vitamin như A, vitamin B6, C, kali và lycopene tốt cho tim mạch.
Ăn dưa hấu giúp hạ huyết áp
Giảm nguy cơ nhiễm trùng và ung thư
Dưa hấu có khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng và ung thư nhờ hoạt tính chống oxy hóa tốt. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tạo ra màu đỏ tươi của dưa hấu.
Lycopene và một số hợp chất thực vật khác trong dưa hấu có công dụng hỗ trợ sửa chữa tế bào giúp hỗ trợ điều trị trong ung thư và nhiễm trùng.
Ngăn ngừa ung thư nhờ ăn dưa hấu
Hỗ trợ giảm cân
Dưa hấu chứa ít calo, đồng thời mang một thành phần đặc biệt đó là acid amin citrulline có tác dụng làm tiêu hao mỡ thừa đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Chính vì thế, dưa hấu được coi là thực phẩm ưu tiên hàng đầu cho quá trình giảm cân của bạn.
Dưa hấu hỗ trợ giảm cân
Giảm mệt mỏi cho cơ bắp
Xem thêm : Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng
Acid amin citrulline hiện diện với số lượng đáng kể trong dưa hấu. Chúng có vai trò giảm đau nhức cơ bắp một cách hiệu quả. Sử dụng nước ép dưa hấu sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ citrulline nhiều hơn.
Giảm mệt mỏi cơ bắp nhờ ăn dưa hấu
4Ăn dưa hấu có béo không?
Dưa hấu chứa hàm lượng calo thấp, không đủ khả năng tạo chất béo trong cơ thể. Trong dưa hấu chứa nhiều nước và chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Citrulline trong dưa hấu có khả năng chuyển hóa thành acid amin thiết yếu là arginine giúp giảm sự tích tụ chất béo và cải thiện tăng cơ. Vì thế việc ăn dưa hấu không góp phần gây tăng cân hay béo lên cho cơ thể.
Dưa hấu chứa ít calo, không gây tăng cân
5Ăn dưa hấu nhiều có tốt không?
Có thể gây tiêu chảy
Loại trái cây này có chứa sorbitol là một hợp chất đường, được biết là có tác dụng nhuận tràng trong việc điều trị táo bón và các vấn đề về khí. Khi tiêu thụ dưa hấu với số lượng lớn có thể làm phát sinh các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi,…
Ăn nhiều dưa hấu có thể gây tiêu chảy
Có thể tăng mức glucose
Trong 100g dưa hấu có chứa 6g đường, là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng có chỉ số đường huyết cao. Nếu bạn là một bệnh nhân tiểu đường, ăn nhiều dưa hấu có thể làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều dưa hấu
Tăng nguy cơ phát triển viêm gan
Những người uống rượu thường xuyên nên tránh ăn dưa hấu với số lượng lớn vì hàm lượng lycopene cao có thể phản ứng với rượu, từ đó gây tình trạng viêm gan.
Những người có tiền sử bệnh gan cũng nên hạn chế ăn dưa hấu vì sự căng thẳng oxy hóa quá mức đối với gan có thể gây hại.
Tăng khả năng viêm gan khi ăn nhiều dưa hấu
Có thể gây ra tình trạng thừa nước hoặc nhiễm độc nước
Ngộ độc nước hoặc thừa nước là tình trạng cơ thể bạn dư thừa nước, dẫn đến mất hàm lượng natri.
Tiêu thụ một lượng lớn dưa hấu có thể làm tăng lượng nước trong cơ thể chúng ta. Nếu lượng nước dư thừa không được đào thải ra ngoài có thể dẫn đến tăng thể tích máu, hơn nữa gây phù chân, kiệt sức, thận yếu,…
Ăn nhiều dưa hấu gây thừa nước trong cơ thể
Có thể gây ra các vấn đề về tim mạch
Dưa hấu được biết đến là một nguồn cung cấp kali, một chất dinh dưỡng quan trọng đóng nhiều vai trò trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Kali giúp duy trì chức năng điện giải, bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm cho xương và cơ của chúng ta chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều kali có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch như nhịp tim không đều, nhịp tim yếu,… và các vấn đề tim mạch khác.
Ăn nhiều dưa hấu gây ảnh hưởng tim mạch
6Nên ăn bao nhiêu dưa hấu mỗi ngày?
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên ăn vượt quá 500g dưa hấu mỗi lần, đồng thời ăn một cách chậm rãi. Vì ăn nhiều dưa hấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vấn đề về gan, tim mạch,…
Dưa hấu có tính hàn nên nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây lạnh bụng, đầy bụng, chán ăn và tệ hơn là bị tiêu chảy. Vì dưa hấu có đến 94% là nước nên nếu dùng nhiều bạn sẽ bị loãng dịch tiêu hóa, từ đó gây khó tiêu.
Mỗi ngày ăn không quá 500g dưa hấu
7Lưu ý khi ăn dưa hấu
Cách bảo quản dưa hấu
Bạn có thể bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8 – 10 độ C. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa được tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị của dưa.
Đối với dưa hấu đã cắt bạn nên bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc để trong hộp đậy kín và tránh để chung với thực phẩm sống như thịt, cá,… Bạn chỉ nên ăn dưa đã cắt trong vòng 1 – 2 ngày để giữ được độ tươi ngon và hương vị của dưa.
Bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh
Nên ăn dưa hấu vào lúc nào?
Dưa hấu tốt nhất nên ăn sau bữa ăn 2 tiếng. Lượng lớn thành phần nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, nếu ăn trước bữa ăn hoặc ăn ngay sau bữa ăn sẽ gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ của thực phẩm.
Nên ăn dưa hấu sau bữa ăn 2 tiếng
Không nên ăn dưa hấu vào ban đêm
Vào ban đêm, hệ tiêu hóa diễn sẽ ra chậm hơn bình thường. Vì vậy bạn nên tránh ăn quá no về đêm, cũng như tránh các thực phẩm chứa nhiều đường hoặc acid để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.
Ngoài ra, dưa hấu chứa nhiều nước có thể khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mất ngủ và mệt mỏi vào hôm sau. Tình trạng thừa nước có thể dẫn đến phù chân, thận yếu hơn và mất natri trong cơ thể.
Không nên ăn nhiều dưa hấu vào ban đêm
Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức về tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe. Hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết nhé!
Nguồn: Very Well fit, Food NDTV, Healthy Eating, Times Now news
Nguồn: https://bida.edu.vn
Danh mục: Sức khỏe