Xem thêm : Du lịch miền Tây nên đi tỉnh nào? Gợi ý 13 điểm đến HẤP DẪN NHẤT 2024
Một số bài thuốc đông y có thành phần từ rau diếp cá dùng để trị bệnh như sau:
- Bài thuốc trị lao phổi ra máu, khạc ra đờm hôi: Sử dụng ngư tinh thảo 63g (ngâm với một bát nước khoảng một giờ), sắc nhanh, bỏ bã, cho một quả trứng gà vào, đánh đều và ăn. Để có hiệu quả tốt, nên sử dụng 1 ngày 1 lần với liệu trình điều trị 15-30 ngày.
- Bài thuốc điều trị viêm khí phế quản: Sử dụng 60g lá diếp cá, 20g lá tỳ bà, nước ép bí đao 100ml. Cách làm là dùng lá diếp cá và tỳ bà ép lấy nước, các nước ép cùng đem trộn đều, có thể thêm chút đường trắng hòa tan.
- Bài thuốc điều trị viêm phổi cấp, viêm đường tiết niệu sốt nóng, ho, tiểu rắt và buốt, nổi ban dị ứng: Sử dụng 30g ngư tinh thảo, 15g kim ngân hoa, 30g bạch mao căn, 15g liên kiều. Sắc lấy nước rồi pha thêm một ít đường trắng, chia 2-3 lần uống trong ngày.
- Bài thuốc điều trị đơn sưng: Rau diếp cá, lá nhọ nồi; cải rừng, xương sông, dưa chuột, khế, đơn đỏ, huyết dụ tất cả đều 15g; xích hoa xà 3 lá, bí đao 3 lát, củ nâu 3 lát rồi đem giã nát, thêm nước và vắt lấy nước uống, còn bã thì đắp vào chỗ sưng.
- Bài thuốc cho phụ nữ sau sinh ít sữa, tắc tia sữa: Lấy 60-80g rau diếp cá sắc uống đến khi sữa về hoặc tình trạng tắc tia sữa khỏi hẳn.
- Chữa đau đầu, chóng mặt và khó ngủ: Lấy 100g rau diếp cá rửa sạch rồi xay sinh tố uống để chữa đau đầu khó ngủ.
- Chữa hậu môn loét hay âm hộ viêm sưng đau bằng rau diếp cá: Lấy 30-50g hạt rau diếp giã nát và nấu nước rửa hậu môn loét hay âm hộ viêm sưng đau.
- Dùng rau diếp cá xông hậu môn để chữa trĩ: Để sử dụng phương pháp này, người bệnh dùng 2 bó rau diếp cá rồi đem rửa sạch, nghệ tươi đập dập, sung bổ đôi rồi thêm một thìa muối nhỏ, sau đó cho khoảng 2 lít nước và đun sôi. Đổ phần nước đó ra chậu rồi ngồi xông hậu môn khoảng 15 phút. Sau khi xông hậu môn, nếu nước còn ấm, người bệnh có thể sử dụng để ngâm và rửa hậu môn. Kiên trì áp dụng xông hậu môn bằng lá diếp cá từ 2 – 3 tháng thì sẽ thấy các búi trĩ co lên hẳn.
Nguồn: https://bida.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực