Trứng được biết đến là nguồn cung cấp lượng không nhỏ vitamin cùng các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng trong đó trứng luộc là phổ biến hơn cả. Tùy theo sở thích của mỗi người mà luộc trứng chín ở những mức độ khác nhau. Nếu thích trứng thơm, ngậy thì trứng lòng đào là lựa chọn tuyệt vời.
Cách luộc trứng ngon, chuẩn phải nắm được thời gian luộc trứng trong bao lâu mới cho ra được quả trứng ngon mà không mất đi chất dinh dưỡng. Trứng luộc quá chín có thể khiến trứng bị mất chất, không còn tác dụng tốt cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Cách luộc trứng lòng đào dẻo thơm, béo ngậy dễ làm tại nhà
Bếp Eva hướng dẫn cách luộc trứng ngon, đơn giản, áp dụng thời gian luộc trứng cho từng loại trứng khác nhau chị em có thể tham khảo.
Thời gian luộc trứng bao lâu?
Thời gian luộc trứng chỉ từ 4 – 14 phút là chuẩn cho từng kiểu chín của trứng. Ví dụ cách luộc trứng lòng đào sẽ dao động từ 3 – 8 phút. Chi tiết thời gian luộc trứng cho từng kiểu như sau:
* Lưu ý: Thời gian luộc trứng tính từ lúc nước sôi, không tính thời gian nước lạnh.
Hình ảnh độ chín của trứng theo từng mốc thời gian luộc trứng
Cách luộc trứng lòng đào ngon cho từng loại trứng khác nhau
Với trứng gà, trứng cút, trứng ngỗng… thì sẽ có cách luộc và thời gian luộc khác nhau. Cụ thể:
1. Cách luộc trứng gà, vịt lòng đào
Trứng lòng đào hay còn gọi là trứng tái, chưa chín hoàn toàn. Trứng lòng đào giàu protein, chất béo, vitamin và các khoáng chất, chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt. Ngoài ra, loại trứng này còn có chứa lutein và zeaxanthin có tác dụng giảm các bệnh liên quan đến mắt. Cách luộc trứng lòng đào đơn giản như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
– Nồi luộc và thau nước đá lạnh
Cách luộc trứng lòng đào ngon, dễ bóc vỏ
– Rửa sạch vỏ trứng.
– Bắc nồi nước lên bếp (đảm bảo nước ngập ⅔ quả trứng). Chờ nồi nước sôi thì cho trứng đã rửa sạch vỏ vào luộc 5 phút là được trứng lòng đào, 6 phút là trứng lòng đào hơi dính. (Nếu là trứng để tủ lạnh thì tăng thêm 30 giây khi luộc).
– Trứng luộc xong vớt cho ngay vào bát nước đá lạnh trong 3 phút. Đây là cách luộc trứng dễ bóc vỏ nhất. Với cách luộc trứng lòng đào này, bạn sẽ có phần trứng siêu ngon, ăn béo béo, bùi bùi, thơm ngậy cực kỳ “bánh cuốn”.
Trứng lòng đào màu đỏ đẹp, lòng trắng định hình, lòng đỏ đẹp
2. Cách luộc trứng cút lòng đào
Nếu như trứng cút lộn phải chín kỹ thì trứng cút thường lại có thể áp dụng cách luộc trứng lòng đào. Trứng cút luộc kiểu này rất ngon, thơm và béo ngậy không kém trứng gà. Bạn hãy thử xem nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 30 quả trứng cút thường
– Nước lạnh
Cách luộc trứng cút thường
– Rửa sạch trứng cút.
– Bắc nồi nước lên đun sôi thì thả trứng cút vào. Đợi khoảng 1 phút thì vớt trứng ra bát nước lạnh để cho trứng dễ bóc vỏ.
Chú ý, vì trứng cút nhỏ và luộc lòng đào sẽ rất mềm vì thế bạn cần bóc nhẹ nhàng để tránh trứng bị vỡ ra.
Trứng cút luộc lòng đào có thể ăn ngay hoặc ngâm trong nước tương cùng với hành lá, tỏi, ớt, hành khô và một chút mè rang rồi ăn kèm cơm trắng.
Trứng cút thường luộc xong dễ bóc vỏ
3. Cách luộc trứng ngỗng lòng đào
Xem thêm : Món ngon miền nam
Trứng ngỗng có đặc điểm to hơn các loại trứng gà, vịt thông thường. Vì vậy, thời gian luộc trứng ngỗng sẽ khác với các loại trứng khác.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 1 quả trứng ngỗng
– Nước lạnh
Cách luộc trứng ngỗng dễ bóc vỏ
– Rửa sạch vỏ trứng ngỗng.
– Cho trứng vào nồi, đổ nước gần ngập hết quả trứng. Bắc lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thêm một xíu muối vào để trứng dễ bóc vỏ.
Với cách luộc trứng lòng đào thì thời gian để trứng ngỗng chín đủ ngon là khoảng 8 – 9 phút. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn kiểu chín phù hợp.
– Trứng ngỗng luộc xong vớt ngay ra bát nước lạnh để 3 – 4 phút. Sau đó bóc vỏ và thưởng thức.
Luộc trứng ngỗng vừa chín, không quá kỹ, không được sống
Trứng ngỗng có rất nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có hàm lượng canxi, protein, lipid… rất tốt cho bà bầu. Luộc trứng ngỗng không luộc quá lâu làm mất chất của quả trứng.
Mẹo chọn trứng và cách luộc trứng lòng đào dẻo ngon
Trứng luộc ngon hay không không chỉ phụ thuộc vào thời gian luộc mà còn phụ thuộc vào chất lượng của quả trứng.
Luộc trứng lòng đào trong bao nhiêu phút là ngon nhất?
Theo bảng thời gian luộc trứng mà Bếp Eva đã chia sẻ ở phía trên, cách luộc trứng lòng đào sẽ dao động từ 3 – 9 phút tùy thuộc vào từng loại trứng cụ thể:
Luộc trứng lòng đào bằng ấm siêu tốc có được không?
Rất nhiều chị em hỏi nhỏ, có cách luộc trứng lòng đào bằng ấm siêu tốc không? Câu trả lời là “Có”.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị này để luộc trứng. Cách làm khá đơn giản.
– Cho trứng vào trong ấm siêu tốc rồi thêm vào đây lượng nước ngập mặt trứng là được.
– Nhấn công tắc rồi đun sôi nước. Khi nước sôi ở nhiệt độ nhất định thì ấm sẽ tự động ngắt điện. Lúc này, bạn hãy ủ trứng khoảng chừng 3 – 5 phút rồi bật công tắc ấm thêm 1 lần nữa. Khi nước sôi trở lại, rơ le ấm tự động ngắt điện lần thứ 2 là trứng đã chín.
So với cách luộc trứng lòng đào thông thường thì việc sử dụng ấm siêu tốc sẽ tiện hơn. Tuy nhiên, mức độ chín của trứng sẽ khó điều chỉnh theo ý muốn. Vì thế, chỉ áp dụng cách này trong trường hợp bất khả kháng thôi nhé.
Cách chọn trứng mới và trứng cũ để luộc trứng lòng đào ngon
Có khá nhiều cách chọn và phân biệt giữa trứng mới và trứng cũ, trong đó người ta thường dùng cốc nước để thử.
Trước tiên, bạn chuẩn bị một cốc nước. Thả quả trứng vào cốc nước. Nếu trứng chìm hoàn toàn xuống dưới đáy cốc thì là trứng mới, trứng nổi lên là trứng cũ. Có thể so sánh bằng hình ảnh sau:
Hình ảnh so sánh trứng mới và cũ
Luộc trứng nên cho vào nước nóng hay nước lạnh?
Các loại trứng gà, vịt thông thường thì nên cho trứng vào lúc nước đã sôi. Đối với các dòng trứng lộn thì nên cho vào ngay khi lúc nước đang lạnh.
Cách luộc trứng dễ bóc vỏ
Trứng sau khi luộc xong vớt ngay ra thau nước đá lạnh và để khoảng vài phút thì sẽ dễ bóc vỏ hơn.
Trứng luộc lòng đào bao nhiêu calo? Ăn trứng kiểu này có tốt không?
Như chúng ta đã biết, trứng là thực phẩm chứa hàm lượng calo vô cùng thấp. Ước tính trong 1 quả trứng lòng đào sẽ có chứa khoảng 78 calo. Tùy vào loại trứng mà lượng calo sẽ thay đổi, tuy nhiên chỉ số này cũng không chênh lệnh quá nhiều.
Tham khảo bảng giá trị dinh dưỡng trong trứng lòng đào:
Xem thêm : Các món ngon từ tóp mỡ
* Lưu ý: %/giá trị dinh dưỡng hàng ngày chế độ ăn 2000 calo
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trứng lòng đào được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe:
– Lòng đỏ trứng chín tới giúp giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella – tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm.
– Giữ nguyên được hàm lượng lưu huỳnh tốt cho sức khỏe.
– Lượng calo trong trứng lòng đào không cao, chỉ khoảng 70 calo.
– Cách luộc trứng lòng đào giúp lượng carbs và vitamin cùng các khoáng chất có trong trứng không bị mất đi.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn trứng lòng đào. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, một số nhóm đối tượng không nên ăn loại trứng này:
– Bà bầu không nên ăn trứng lòng đào vì nó có thể khiến họ bị chảy nước mũi.
– Người có hệ miễn dịch kém.
– Trẻ em và người cao tuổi.
Có nên ăn trứng để qua đêm không? trứng luộc để tủ lạnh được bao lâu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng luộc là một trong những loại thực phẩm không thể để được qua đêm trong điều kiện nhiệt độ thường.
Nguyên nhân là do chất béo cùng đạm trong trứng luộc có thể bị biến tính đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dùng.
Trường hợp bạn đã lỡ luộc quá nhiều trứng không ăn hết thì nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Với loại trứng này, bạn nên cho ngay vào ngăn mát khi nguội như thế trứng có thể để được 1 tuần. Khi ăn chỉ cần cho trứng chần qua nước sôi rồi thưởng thức.
Với trứng đã bóc vỏ thì thời gian bảo quản sẽ ít hơn, chỉ nên để khoảng 3 – 4 tiếng sau khi luộc.
Gợi ý các món ngon từ trứng lòng đào
Trứng luộc nói chung và trứng lòng đào nói riêng có thể làm ra nhiều món ăn ngon. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một số các món ngon làm từ trứng lòng đào đảm bảo cả nhà ai ăn cũng khen tấm tắc.
– Mì muối ớt trứng lòng đào
Mì tôm bình thường ăn cùng trứng lòng đào, bổ sung thêm một chút hành phi, hành lá và “topping” là thịt bò hoặc thịt lợn xào đảm bảo vừa ngon lại đảm bảo dinh dưỡng.
Phần lòng đào của trứng thơm ngon, béo ngậy quyện cùng với sợi mì khiến bạn mê tơi.
– Cơm tấm trứng lòng đào
Người Sài Gòn có món cơm tấm rất ngon. Bình thường, cơm tấm sẽ ăn cùng sườn bì, chả trứng, dưa góp chua ngọt, nay thêm trứng lòng đào thì kích thích vị giác cực kỳ.
Lòng đào trứng tan chảy ăn cùng cơm tấm chả bì rất “ghiền” luôn đấy. Đừng quên chan 1 chút nước mắm cay cay lên trên trứng nhé, ngon hết sảy.
– Xôi trứng lòng đào
Thay vì ăn xôi trứng chiên như thông thường, bạn hãy thử ngay món xôi trứng lòng đào nhé.
Hạt xôi căng bóng, mềm dẻo, quyện cùng với lòng đào trứng gà beo béo, ngầy ngậy, thêm 1 phần thịt kho và dưa góp thì “hết nước chấm”.
– Bánh mì trứng lòng đào
Buổi sáng ăn bánh mì không thì có phần hơi thiếu dinh dưỡng phải không nào. Chị em nhanh tay áp dụng cách luộc trứng lòng đào rồi cho trứng vào làm nhân bánh mì.
Độ béo ngậy của trứng quyện cùng với các món ăn kèm khác trong bánh mì quả thực là cực phẩm.
Trên đây là cách luộc trứng lòng đào và nhiều loại trứng khác mà các chị em nội trợ nên nằm lòng. Tham khảo thêm các kỹ thuật luộc trứng khác mà Bếp Eva đã giới thiệu để có thể luộc được món trứng siêu ngon chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://bida.edu.vn
Danh mục: Sức khỏe