Gà là loài gia cầm được nuôi để lấy trứng hoặc thịt, mục đích nuôi khác nhau tùy theo giống gà. Ở gà thịt, thời gian nuôi có thể ngắn hơn nhưng thịt trở nên săn chắc hơn. Không biết cách nấu gà có thể khiến gà bị không chín hoặc chín quá và làm mất đi hương vị vốn có của món ăn này. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu gà luộc bao nhiêu phút là chín trong bài viết dưới đây!
Gà luộc bao nhiêu phút thì chín
Gà luộc bao nhiêu phút?
Gà luộc nguyên con
Đối với gà nấu nguyên con, thông thường chúng ta chọn những con gà có trọng lượng vừa phải, không quá lớn, khoảng 2.5 cân trở xuống. Để nấu gà nguyên con cho đến khi chín, bạn có thể áp dụng quy tắc nấu gà 15 – 10 để có được thành phẩm như ý muốn! Cho gà và nước vào nồi, đun to lửa cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi thì bắt đầu hạ nhỏ lửa, đun ở nhiệt độ nhỏ. Sau 15 phút thì tắt bếp. Sau 15 phút, ủ gà trong nồi khoảng 10 phút, đậy vung để gà chín đều từ bên trong.
Khi nấu cả con gà, bạn phải cẩn thận khi nấu, ngay cả khi bạn tăng nhiệt, đừng để nhiệt độ quá cao. Nếu nhiệt quá cao, nó có thể bị nứt da và mất độ giòn. Với gà non và gà vừa có thể điều chỉnh thời gian này theo công thức ngược lại. Tức là bạn luộc gà trong nước sôi 10 phút rồi tắt bếp và ủ gà trong 15 phút.
Gà luộc nguyên con
Gà luộc nửa con
Nếu chỉ nấu nửa con gà, bạn thực sự cần giảm thời gian nấu để món ăn ngon hơn. Chúng ta thường rút ngắn công đoạn nấu và giữ nguyên phần ủ chín để gà chín từ trong ra ngoài. Thời gian luộc gà khi nước sôi là 7 phút, sau đó cho gà vào ủ từ 10 đến 15 phút tùy loại gà nuôi lâu hay gà tơ mà điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Khi nấu nửa con gà, hãy chú ý đến độ dày của cả con gà, lật đều hai mặt và tránh ngâm phần da vào nước quá lâu khiến da bị nhũn chứ không giòn.
Gà luộc nửa con
Luộc gà bao nhiêu phút phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Gà công nghiệp hay gà ta
Gà công nghiệp thường có thời gian nuôi và cung cấp cho thị trường ngắn, thường sử dụng thức ăn giúp gà mau lớn. Vì điều này, gà bị bở trong quá trình chế biến, nếu các bà nội trợ không biết luộc trong bao nhiêu phút sẽ dễ xảy ra hiện tượng thịt bị mềm, nát và nứt. Mặt khác đối với gà ta nuôi thả rông thì thịt của săn chắc hơn, da dày và giòn hơn nên nấu lâu hơn.
Gà già hay gà non
Xem thêm : Dồi trường là gì? 2 món ngon dễ làm từ dồi trường, ăn xong dễ bị ghiền lắm đấy!
Gà nuôi lâu năm thịt gà dai, chắc và lâu chín, còn gà non thì thịt không chắc bằng. Nếu nấu hai loại gà này cùng một lúc thì gà già rất dễ sống, gà non thì bở. Do đó, việc điều chỉnh số phút nấu gà phù hợp với hai loại gà già và gà non khác nhau là vô cùng quan trọng.
Cách lựa chọn gà tươi ngon khi luộc
Để có được món gà luộc ngon, khâu chọn gà rất quan trọng. Thông thường nên chọn gà có trọng lượng khoảng 1,5kg đến 2kg. Nếu bạn chọn gà quá to, gà sẽ bị nát khi nấu. Nếu không có thời gian sơ chế gà sống, bạn có thể mua gà đã làm sẵn, chú ý những điểm sau:
- Gà ngon phải có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Da gà vàng óng, có những vùng như cánh, lườn, lưng có màu vàng sậm, da không bị thâm, có màu tím, ngoài ra các bộ phận khác không có vết thâm, nốt sần…
- Nếu da gà cứng, vàng, mỡ trắng là gà bị tẩm thuốc vàng
- Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh
- Dùng tay ấn vào mình gà, lườn hoặc đùi gà để kiểm tra thịt có săn chắc, gà có ngon không, thịt có nhão, trơn, biến dạng, lõm có phù nề chảy nước hay không.
Cách lựa chọn gà trước khi luộc
Trên đây Khánh Vy Home đã giúp bạn trả lời câu hỏi gà luộc bao nhiêu phút thì chín. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn có món gà luộc thơm ngon hấp dẫn.
Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại:
- Luộc Đậu Phộng Bao Nhiêu Phút, Bao Lâu Thì Chín Ngon Nhất?
- Các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn tốt nhất
- Trứng luộc để được bao lâu? Hướng dẫn bảo quản trứng đúng cách
Nguồn: https://bida.edu.vn
Danh mục: Sức khỏe