Cà phê không chỉ là thức uống quen thuộc mỗi buổi sáng mà còn là nguồn cung cấp năng lượng cho cả ngày dài. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc trong mỗi ly cà phê bao nhiêu calo, uống nhiều có ảnh hưởng tới sức khoẻ không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
1Cà phê bao nhiêu calo?
Lượng calo trong cà phê sẽ tuỳ thuộc vào cách pha chế và các thành phần được thêm vào, dưới đây sẽ là bảng calo tham khảo cho từng loại cà phê:
Loại cà phê Lượng calo ước tính trong 1 cốc (100ml) Cà phê đen (nóng hoặc đá) 2 calo Cà phê sữa nóng 100-180 calo Cà phê sữa đá 94 calo Bạc xỉu 110-130 calo Cappuccino 46 calo Cà phê Espresso 20 calo Cà phê muối 170-210 calo Cà phê Cold Brew 2 calo
Bạn đang xem: 1 ly cà phê bao nhiêu calo? Uống cà phê có béo không? Lưu ý khi uống
Lượng calo của cà phê còn tuỳ thuộc vào các cách pha chế khác nhau
2Uống cà phê có béo không?
Việc uống cà phê đúng cách có thể giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt vì cà phê đã được chứng minh rằng có khả năng làm giảm sự thèm ăn, điều này sẽ làm giảm tổng lượng calo bạn nạp vào hằng ngày.
Bên cạnh đó, cà phê thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo tốt hơn và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru.
Ngoài ra, axit chlorogenic trong cà phê có khả năng tăng cường sự đốt cháy chất béo trong cơ thể. Khi bạn uống cà phê đen hoặc cà phê không đường có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách tăng cường sự tiêu hao năng lượng. [2]
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc thêm nhiều kem, sữa, đường vào cà phê có thể tạo thành một nguồn calo không kiểm soát. Những thành phần này có thể làm tăng lượng calo mà bạn tiêu thụ và gây tăng cân.
Một ly cà phê sữa hoặc cà phê muối với nhiều đường và kem có thể chứa một lượng calo tương đương với một bữa ăn nhẹ, vì thế nếu uống không kiểm soát sẽ dễ gây tích tụ calo và mỡ thừa.
Uống cà phê có thể không gây béo nếu được uống đúng cách
3Cách uống cà phê ít tăng cân
Để tận dụng lợi ích của cà phê trong việc duy trì cân nặng và cơ thể khỏe mạnh, bạn nên lựa chọn cách uống cà phê hợp lý, hạn chế các thành phần có thể tăng lượng calo tiêu thụ một cách không kiểm soát.
Tốt nhất bạn chỉ nên uống dưới 400mg cafein mỗi ngày và ưu tiên lựa chọn cà phê đen vì chứa rất ít calo. Nếu như không thể uống được cà phê đen thì dưới đây sẽ là những cách bạn có thể áp dụng để tránh tăng cân khi uống cà phê:
- Uống cà phê với các loại đường ăn kiêng hoặc siro không đường: Thay vì sử dụng đường trắng thông thường, bạn có thể chọn các loại đường, siro ăn kiêng để làm ngọt cho cà phê. Điều này giúp giảm lượng calo tiêu thụ từ đường mà vẫn có độ ngọt như mong muốn.
- Bổ sung đầy đủ các chất: Bên cạnh việc uống cà phê, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách ăn thêm rau xanh và trái cây. Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe và giảm tác động tiêu cực của calo từ cà phê.
- Kết hợp thường xuyên vận động: Việc duy trì một lối sống tích cực với việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn đốt cháy năng lượng dư thừa và duy trì cân nặng lý tưởng.
- Tính lượng calo nạp vào mỗi ngày: Theo dõi lượng calo mỗi ngày giúp bạn duy trì sự cân bằng giữa lượng calo nạp vào và tiêu hao. Điều này giúp bạn kiểm soát lượng calo từ cà phê và các nguồn thức ăn khác trong chế độ ăn uống.
4Tác dụng của cà phê
Không chỉ là một loại thức uống phổ biến và thơm ngon mà cà phê còn chứa rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ, có thể kể đến như:
- Tăng năng lượng và giúp tỉnh táo: Cafein trong cà phê là chất kích thích tự nhiên lên hệ thần kinh trung ương giúp tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng, giảm mệt mỏi.
- Giảm nguy cơ mắc tiểu đường: Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, do có khả năng ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của cơ thể với insulin.
- Hỗ trợ chức năng não: Cafein trong cà phê có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp tăng cường tập trung, trí nhớ. Điều này sẽ giúp bạn chống lại hai căn bệnh não phổ biến là Alzheimer và Parkinson.
- Giảm nguy cơ trầm cảm: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống cà phê có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và cải thiện tâm trạng.[3]
Cà phê có nhiều lợi ích cho sức khoẻ tinh thần và thể chất
5Uống nhiều cà phê có tốt không?
Mặc dù cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc uống quá nhiều cà phê cũng có thể gây ra những tác hại đáng lo ngại. Dưới đây là một số tác hại mà bạn cần lưu ý khi uống nhiều cà phê:
- Lo lắng, bồn chồn: Khi uống nhiều cà phê, cafein sẽ gây kích thích hệ thần kinh quá mức làm tăng cường tình trạng lo âu và căng thẳng.
- Rối loạn giấc ngủ: Cafein trong cà phê có khả năng gây rối loạn giấc ngủ, gây mất ngủ và làm chất lượng giấc ngủ giảm sút.
- Vấn đề về tiêu hoá: Uống cà phê ở lượng vừa đủ sẽ kích thích nhu động ruột và giúp tiêu hoá dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi uống với lượng nhiều sẽ làm hệ tiêu hoá không kiểm soát được, dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc các vấn đề đường ruột khác.
- Ảnh hưởng tới cơ: Việc uống quá nhiều cà phê có thể gây co cơ và căng cơ, làm cho bạn cảm thấy không thoải mái, nhức mỏi nhiều hơn trong cả ngày.
- Vấn đề về tim mạch: Cao huyết áp và rối loạn nhịp tim có thể xảy ra khi uống nhiều cà phê do cafein làm tăng áp lực máu, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch.
- Những vấn đề khác: Uống nhiều cà phê sẽ gây mệt mỏi và đi tiểu nhiều hơn bình thường do có tác dụng lên hệ tiết niệu.
Uống nhiều cà phê sẽ không tốt cho sức khoẻ đặc biệt là hệ tiêu hoá
6Uống cà phê khi nào là tốt?
Uống cà phê đúng thời điểm sẽ giúp phát huy hiệu quả tốt nhất của cà phê và giúp bạn tỉnh táo hơn. Tốt nhất bạn nên uống cà phê là vào buổi sáng, sau khoảng 2 tiếng khi ngủ dậy và đảm bảo bạn đã ăn no.
Uống cà phê vào buổi sáng có thể giúp kích thích hệ thần kinh trung ương, từ đó làm bạn cảm thấy tỉnh táo sau khi thức dậy. Lúc này, tác động của cà phê có thể duy trì trong thời gian dài.
Nên tránh việc uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. [4]
Uống cà phê vào buổi sáng sẽ giúp bạn có năng lượng hơn cho cả một ngày
7Uống cà phê có nóng không?
Nhiều người nói rằng cà phê có thể gây “nóng” trong người và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tuy nhiên trong y học hiện đại, việc cà phê gây nóng trong người chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng.
Tuy nhiên, điều đó có thể là do lượng cafein nạp vào cơ thể quá nhiều chứ không phải là do cà phê. Vì thế nếu uống cà phê ở mức độ vừa phải sẽ không gây ra tình trạng nóng trong.
Nhưng sự dung nạp cafein của mỗi người là khác nhau nên mỗi người cần phải điều chỉnh lượng cà phê tiêu thụ để phù hợp với cơ thể, hạn chế các tác động tiêu cực cho sức khỏe.[5]
Xem thêm : Tin tức
Chưa có bằng chứng cho việc uống cà phê sẽ gây nóng trong người
8Lưu ý khi uống cà phê
Nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày?
Số lượng cà phê mỗi ngày có thể thay đổi tùy theo cá nhân và tình trạng sức khỏe. Theo nghiên cứu, mức tiêu thụ an toàn thường nằm trong khoảng 3-4 ly cà phê đen mỗi ngày, tương đương khoảng 300-400mg cafein. [6]
Không nên uống quá 400mg cafein có trong cà phê mỗi ngày
Ai không nên uống cà phê?
Dưới đây là một số đối tượng nên cân nhắc hạn chế hoặc tránh uống cà phê:
- Người có vấn đề về tim mạch: Cafein có thể gây tác động tiêu cực đối với tim mạch và áp lực máu.
- Phụ nữ mang thai: Cafein có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tăng nguy cơ mất nước cho bà bầu. Vì thế mẹ bầu nên cần hạn chế uống cà phê.
- Người lo lắng, căng thẳng: Cafein là một chất kích thích có thể tăng tình trạng lo âu và căng thẳng, làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
- Những người bị tiêu chảy: Cà phê sẽ kích thích nhu động ruột khiến đi ngoài nhiều hơn và cafein trong cà phê cũng là một chất lợi tiểu, sẽ gây mất nước ở bệnh nhân tiêu chảy.
- Trẻ em dưới 12 tuổi: Ở trẻ em, cơ thể chưa phát triển hoàn toàn, uống cà phê sẽ gây cảm giác bồn chồn, lo lắng, thiếu tập trung và các vấn đề về tiêu hoá khác.
- Người bị trào ngược dạ dày: Cà phê có khả năng ảnh hưởng tới thực quản và dạ dày, có thể làm cho tình trạng bệnh trào ngược trở nên nặng hơn. [7]
Với một số đối tượng, uống cà phê sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khoẻ
Lưu ý khi chọn mua cà phê
Khi chọn mua cà phê, bạn nên lưu ý:
- Chọn cà phê tươi ngon: Chọn loại cà phê có màu nâu đậm đặc trưng, có độ tơi, xốp và không bị vón cục, có mùi thơm dễ chịu không bị gắt.
- Xem xét nguồn gốc: Ưu tiên chọn cà phê có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ các tiêu chuẩn cà phê và còn hạn sử dụng.
Chọn cà phê đúng tiêu chuẩn sẽ cho ra một ly cà phê thơm ngon
Lưu ý khi uống cà phê
Khi uống cà phê, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Đừng uống quá mức: Hạn chế tiêu thụ cafein quá liều lượng an toàn để tránh tác động tiêu cực đối với sức khỏe.
- Không cho nhiều đường, sữa: Điều này sẽ tăng lượng calo và lượng đường hấp thu vào cơ thể.
- Uống đủ nước: Cafein có thể gây mất nước, hãy uống đủ nước để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể.
- Theo dõi phản ứng của cơ thể: Lắng nghe cơ thể để nhận biết những tác động tích cực hoặc tiêu cực khi tiêu thụ cà phê. Từ đó có sự điều chỉnh lượng uống phù hợp. [8]
Bạn nên cân nhắc trong việc uống cà phê để đảm bảo những lợi ích cho sức khoẻ
Nắm rõ những thông tin về calo, dinh dưỡng và cách sử dụng cà phê một cách thông minh, bạn có thể tận hưởng hương vị thơm ngon của cà phê mà vẫn duy trì sức khỏe và cân nặng lý tưởng. Hãy chia sẻ bài viết đến với nhiều người hơn nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé!
Nguồn: https://bida.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực