Trà táo đỏ được xem là một trong những vị thuốc “thần kỳ” bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại đối với sức khỏe con người. Uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt không được rất nhiều người quan tâm.
Trà táo đỏ là gì?
Bạn đang xem: Uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt không?
Trà táo đỏ là loại trà được làm từ quả táo tàu hay còn gọi là hồng táo khô. Quả hồng táo lúc tươi có hình dạng như quả táo bình thường nhưng kích thước nhỏ hơn. Nó còn có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill, thuộc họ nhà Táo (Rhamnaceae)
Táo tàu (hồng táo) hay còn là vị thuốc được sử dụng trong Đông Y từ hàng nghìn năm nay. Vì vậy, khi sắc thành thuốc hay làm thành trà táo đỏ thì hồng táo trở thành một vị thuốc “thần kỳ” mang đến những công dụng tuyệt mà bạn không thể ngờ tới.
Tác dụng của trà táo đỏ với cơ thể
Cải thiện giấc ngủ tăng cường chức năng não
Trong y học, táo đỏ được dùng thay thế để cải thiện giấc ngủ cho một số người mất ngủ kinh niên và giúp cải thiện khả năng não. Chất saponin có trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng lo âu khá hiệu quả. Bên ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ, làm cho các tế bào não không mắc tổn thường bởi các hợp chất phá hủy thần kinh khác. Các nghiên cứu cho rằng dùng chiết xuất táo đỏ đã tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Trước khi đi ngủ cần uống 1 tách trà táo đỏ sẽ giúp ngủ ngon hơn mà không lo sợ gì với chứng mất ngủ.
Phòng ngừa chứng bệnh Alzheimer
Để chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer) nên dùng nước ép táo đỏ, theo nghiên cứu của một số nhà khoa học. Họ thực hiện trên loài chuột bằng cách thiết lập chế độ ăn phụ thuộc trên táo. Kết quả, độ thông minh và trí nhớ của chúng nâng cao hẳn. Lưu ý, khi dùng bạn nên ăn cả vỏ táo để tốt hơn cho não bộ. Vỏ táo chứa dưỡng chất tốt cho não bộ và chống lại độc tốt có hại cho não bộ.
Tốt cho tim mạch
Táo đỏ chứa kali cũng như rất ít natri, làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Sử dụng 2 tới 3 quả mỗi ngày giữ cho trái tim bạn vô cùng khỏe mạnh. Bên cạnh đấy nó còn góp phần cần thiết hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ có trong thành phần dưỡng chất táo đỏ làm tan cholesterol. Giảm những dấu hiệu liên quan tới mảng bám và dạng viêm ở các thành mạch. Đại học bang Florida ở Tallahassee năm 2011 chứng minh táo đỏ giảm cholesterol xấu LDL.
Xem thêm : Cơm cháy chà bông bao nhiêu calo? Ăn có béo không, có giảm cân không?
Tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư
Phenolics trong chiết xuất của táo đỏ làm cho tăng hoạt động chống oxy hóa. Một số enzyme chống oxy hóa hoạt động nhanh hơn một số tế bào gốc tự do, từ đấy nên mới ngăn được sự phát triển của mầm bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho rằng oxy hóa của táo đỏ chống viêm cần giảm thiểu được ung thư vú, ung thư ruột kết cũng như kể cả hiện tượng lão hóa da.
Oxy hóa không phải là yếu tố duy nhất trong việc ngăn ngừa ung thư mà bên cạnh đó còn kết hợp với những dưỡng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin C cũng như hàm lượng magie cung cấp giúp cho cơ thể có được hệ miễn dịch tốt hơn, ngăn chặn sự xâm hại của các thành phần xấu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
50% lượng cacbohydrate trong trái cây tới từ chất xơ, có ích cũng như giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Giúp khiến mềm tốc độ đi lại thức ăn qua đường tiêu hóa cũng như phòng ngừa hiện tượng táo bón.
Chiết xuất từ táo đỏ giúp sức khỏe niêm mạc dạ dày và ruột nâng cao lên đáng kể, giảm một số tổn thương do loét, chấn thương góp phần phát triển tạp khuẩn có lợi cho con đường ruột, tiêu hóa phát triển.
Polysaccharide củng cố niêm mạc ruột, cải thiện những biểu hiện liên quan được áp dụng thí nghiệm trên chuột. Kết luận rằng chất xơ trong táo đỏ là thức ăn cho tạp khuẩn đường ruột có ích, cho phép phát triển cũng như chống lại một số ký sinh trùng có hại.
Làm xương chắc khỏe
Loại quả nhỏ này chứa đầy canxi cũng như phốt pho, giúp củng cố xương, các vấn đề liên quan đến xương, làm cho xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tổng thể xương. Bởi vậy bạn không nên vô cùng lo lắng lúc xương bạn không đủ khỏe hoặc có nguy cơ loãng xương khi về già.
Giúp kháng khuẩn, chống viêm
Flavonoid tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn vô cùng mạnh. Chiết xuất của mẫu quả nhỏ bé này mang lại giá chữa khá to lớn trong việc điều trị nhiễm trùng. Bên cạnh đó còn có axit betulinic chứa trong táo đỏ giúp chống lại các vi rút cúm.
Uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt không?
Theo các chuyên gia, bạn không uống quá nhiều táo đỏ 1 ngày, bởi sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, chướng khí. Để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng một ngày chỉ nên sử dụng 5-6 quả nhỏ nhỏ hoặc 2-3 quả to. Do táo đỏ chứa hàm lượng đường và các chất rất cao, ăn nhiều cơ thể không hấp thụ được hết sẽ lãng phí, hơn nữa lạm dụng táo đỏ sẽ gây hại sức khỏe của bạn.
Cách pha trà táo đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha trà táo đỏ, kỷ tử
Cách pha trà táo đỏ, kỷ tử
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn nạo vỏ gừng, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Táo đỏ và kỷ tử đem rửa qua với nước, để ráo. Bạn có thể bổ đôi táo đỏ, hoặc cắt lát mỏng đều được.
Bước 2: Pha trà táo đỏ
Bạn cho phần táo đỏ, kỷ tử và gừng vào nồi hoặc ấm siêu tốc. Thêm 1,5 – 1,7 lít nước vào và đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, tắt bếp và ủ thêm khoảng 10-15 phút cho các nguyên liệu tiết ra nhiều dưỡng chất hơn.
Bạn thấy đấy, trà táo đỏ – kỷ tử pha cực đơn giản. Bạn nên ăn cả phần táo đỏ, kỷ tử chứ đừng bỏ đi.
Bài viết trên đây đã giải đáp băn khoăn “Uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt không?”. Hãy dùng trà táo đỏ thường xuyên nhé.
Nguồn: https://bida.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực
Nếu chẳng may bạn bị quấy rối trên Facebook hay đơn giản là không muốn…
Nếu bạn đang cần tìm cách bỏ chặn trên facebook cho những tài khoản liên…
Mặc dù không nổi đình nổi đám như TikTok nhưng Reels Facebook vẫn là nơi…
Thông thường, các tập tin dạng PDF được nhiều người dùng ưa chuộng vì dung…
Bạn đang tìm kiếm cách tạo nhóm trên Facebook để có thể dễ dàng trò…
Chắc hẳn, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bực mình khi đang…