Topping là gì? Bỏ túi ngay cách làm các loại topping siêu ngon cho món trà sữa
Published by
Quách Phú Thành
7 tháng ago
Được xem là điểm nhấn ấn tượng trong thức uống trà sữa đang được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay, topping đã mê hoặc mọi thực khách bởi hương vị đặc biệt, kết cấu đa dạng, phong phú. Thậm chí, để duy trì được sức cuốn hút của ly trà sữa, nhiều quán còn liên tục cập nhật và cho ra mắt nhiều loại topping khác nhau để lôi kéo sự chú ý của khách hàng.
Trong thế giới ẩm thực, topping là từ được dùng để chỉ những món đồ ăn phụ đi kèm cùng với một loại thức ăn khác. Với trà sữa, topping chính là tên gọi chung chỉ các loại thạch, pudding, trân châu, phô mai,… ăn kèm trong ly nước. Không đơn giản là một loại thạch kèm theo nước uống, topping còn chính là “linh hồn” giúp ly trà sữa gia tăng thêm hương vị thơm ngon, ấn tượng.
Lấy một cái tô lớn và cho các nguyên liệu: bột năng, bột gạo, bột cacao, đường bột vào trong rồi tiến hành trộn đều. Tiếp đến, bạn đổ từ từ khoảng 200ml nước sôi vào trong tô, lấy đũa trộn đều cho đến khi cảm nhận được sự kết dính thì dùng tay nhào bột cho mịn.
Áo một lớp bột mỏng lên trên một cái dĩa lớn, sau đó dùng tay vo khối bột thành từng viên tròn nhỏ.
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì thả trân châu vào luộc cho đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước lại để trân châu không bị kết dính vào nhau.
Đợi trân châu bớt nóng thì bạn vớt ra một cái tô khác, thêm mật ong vào trộn đều và ngâm 15 phút là xong.
Đun sôi nước rồi hạ lửa nhỏ, cho bột rau câu giòn vào khuấy đều. Phần rau câu dẻo thì trộn với đường trắng, sau đó cho vào nồi nước khuấy đều đến khi tan hết đường, nước sệt lại thì tắt bếp.
Chuẩn bị một tô nước đá và cho một ít dầu ăn vào.
Cho hỗn hợp rau câu đang nóng vào một bình có đầu nhỏ để có thể tạo hình rau câu bằng cách nhỏ giọt. Giọt rau câu khi tiếp xúc với đá lạnh sẽ đông lại thành các hạt hình tròn.
Vớt hạt ra tô và rửa sạch lại với nước lạnh là bạn đã có ngay một phần topping trân châu trắng cho món trà sữa của mình rồi.
Lá dứa, lá cẩm rửa sạch rồi cho vào máy xay riêng từng loại cùng với 200ml nước. Sau đó vắt lấy nước cốt cho vào hai tô khác nhau.
Củ năng mang đi rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành hạt lựu và chia thành hai phần: một phần ngâm với nước cốt lá dứa, một phần ngâm với nước cốt lá cẩm.
Khi củ năng đã thấm màu thì vớt ra rồi để ngoài cho khô, hoặc nếu cần gấp thì dùng khăn giấy sạch thấm đều để khi áo bột không bị nhão hay vón cục.
Đổ củ năng vào trong tô bột năng khô đã chuẩn bị trước. Lưu ý nhớ xóc kỹ để củ có thể thấm đều bột, sau đó mang hỗn hợp lọc qua rây hoặc rổ có lỗ nhỏ để loại bỏ đi phần bột thừa.
Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi cho củ năng vào luộc, đến khi lớp áo ngoài cùng trong suốt và chín đều thì bạn vớt ra thau nước lạnh, để nguội là hoàn thành.
Chia mỗi miếng phô mai con bò cười thành 4 phần hình vuông bằng nhau rồi lăn qua lớp đường. Sau đó, bạn dùng 3 đầu ngón tay vo nhẹ miếng phô mai để chúng có dạng hình tròn.
Lăn viên phô mai qua lớp bột năng đã được chuẩn bị từ trước. Để yên khoảng từ 3 – 5 phút cho phô mai thấm đều đường và bột.
Bắc một nồi nước lên bếp cho đến khi sôi lên thì hạ nhỏ lửa xuống. Khi nước đang sôi thì bạn thả viên phô mai vào trong, dùng đũa đảo nhẹ để các viên phô mai không bị dính vào nhau hay bị dính xuống đáy nồi.
Cho 70ml nước lọc vào trong tô, pha thêm 1 muỗng canh đường trắng rồi khuấy tan. Vớt viên phô mai đã chín vào tô nước đường rồi để nguội.
Bắc nồi lên bếp và cho vào 60gr đường, 30ml nước rồi đun trên lửa vừa phải. Đến khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, sau đó đổ hỗn hợp caramel trên vào khuôn rồi để nguội.
Ngâm nở 50gr gelatin bột với 30ml nước còn lại trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và cho 1.5 lít sữa tươi không đường, 50gr gelatin bột rồi khuấy đều đến khi gelatin tan chảy, hỗn hợp ấm nóng thì tắt bếp.
Cho 16 lòng đỏ trứng gà vào tô, thêm 300gr đường, 10ml vani cùng một ít sữa tươi đun ấm rồi khuấy đều lên.
Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng ở trên vào nồi sữa tươi, tiếp tục nấu đều cho đến khi đường tan hết.
Phủ một cái khăn mỏng lên rây và lọc, sau đó bạn đổ hỗn hợp trứng sữa vào khay qua lớp rây lọc để loại bỏ mọi cặn bẩn.
Đậy kín khuôn bánh lại và cho vào ngăn mát từ 6 – 8 tiếng là có thể ăn được.
Tạm kết
Với những cách làm topping không quá khó, bạn hoàn toàn có thể vào bếp ngay từ bây giờ để tạo ra những món thạch ngon, hấp dẫn nhất cho món trà sữa của bạn.
Xem thêm:
Cách pha bạc xỉu cực dễ cho bạn tha hồ “chill” tại nhà, chẳng cần phải ra quán
Tổng hợp các loại nước uống tốt cho sức khỏe được khuyên dùng và lưu ý khi sử dụng
Tôi là Quách Phú Thành, một chuyên gia nội dung các chủ đề cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tôi đã hoàn thiện quá trình học tập trong ngành Báo chí và đạt được chứng chỉ Hành nghề Báo chí. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và viết lách, tôi luôn sẵn sàng đóng góp và chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua nhiều dự án viết lách hấp dẫn và bài viết chất lượng. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí quan trọng là chuyên gia nội dung cho trang web, một trang web nổi tiếng về cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tại đây, tôi đảm bảo rằng nội dung được cung cấp là chất lượng và đa dạng. Tôi đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của trang web này qua việc viết các bài viết hấp dẫn và độc đáo.
Tôi là Quách Phú Thành, một chuyên gia nội dung các chủ đề cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tôi đã hoàn thiện quá trình học tập trong ngành Báo chí và đạt được chứng chỉ Hành nghề Báo chí. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và viết lách, tôi luôn sẵn sàng đóng góp và chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua nhiều dự án viết lách hấp dẫn và bài viết chất lượng. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí quan trọng là chuyên gia nội dung cho trang web, một trang web nổi tiếng về cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tại đây, tôi đảm bảo rằng nội dung được cung cấp là chất lượng và đa dạng. Tôi đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của trang web này qua việc viết các bài viết hấp dẫn và độc đáo.