Categories: Ẩm thực

Những tác hại của nước ép cần tây mà ít ai ngờ tới

Published by
Quách Phú Thành
những người không nên uống cần tây

Nước ép cần tây là một loại nước ép được nhiều người sử dụng hiện nay nhờ vào những tác dụng tích cực của nó mang lại. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, cần tây cũng đem lại một số tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là một số tác hại mà nước ép cần tây gây ra mà bạn nên biết, cùng tìm hiểu nhé.

Thành phần dinh dưỡng của cây cần tây

Cần tây là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, trong 100g cần tây chứa gần 95% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng khác, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo nên bổ sung cần tây một cách hợp lý cho thực đơn ăn uống mỗi ngày.

Bên cạnh đó, cần tây cũng chứa hàm lượng vitamin K rất cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây có đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày, theo FDA (Mỹ).

Cần tây được ưa chuộng sử dụng trong việc làm đẹp da, giữ dáng

Ngoài ra, cần tây chứa hàm lượng chất xơ phong phú, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố, mang lại cảm giác no lâu nên rất hiệu quả cho việc kết hợp cùng chế độ giảm cân, ăn kiêng.

Những tác hại của nước ép cần tây

Giảm khả năng sinh sản

Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng trong cần tây có chứa hóa chất như apigenin làm ảnh hưởng đến việc xuất tinh trùng ở nam giới, gây ra giảm khả năng sinh sản khi sử dụng cần tây ở liều lượng cao. Do đó, các bạn nam cần cân nhắc khi sử dụng loại cây này.

Nguy cơ dị ứng thực phẩm

Tuy cần tây là một thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn có người bị dị ứng với cần tây. Cần tây có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, phát ban, sưng, ngứa, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp thấp, ngất xỉu, trong một số trường hợp nặng hơn có thể gây ra sốc phản vệ và dẫn tới tử vong. Do đó, những người bị dị ứng thực phẩm cần tây cần lưu ý khi sử dụng nhé.

Dị ứng cần tây gây ra phát ban trên da

Không tốt cho người huyết áp cao

Ở 1 cọng hành tây 40g, sẽ có khoảng 30 miligam natri, do đó, chúng có chứa một hàm lượng muối khá cao cho 1 loại rau.

Trong khi đó, người bị huyết áp cao cần phải chú trọng đến việc cần tiêu thụ bao nhiêu lượng natri, do đó, nếu thường xuyên sử dụng cần tây sẽ làm gia tăng huyết áp, gây ứ nước trong cơ thể, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Khiến da nhạy cảm dưới với tia UV

Trong cần tây có chứa các hóa chất psoralen, chất này sẽ phản ứng với tia UV, ánh nắng mặt trời, do đó, việc tiêu thụ nhiều cần tây hoặc các thực phẩm chứa nhiều psoralen sẽ làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, khiến da dễ bị cháy nắng, tăng nguy cơ bị viêm da và bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Việc tiêu thụ nhiều cần tây sẽ làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím

Nguy cơ bị bướu cổ

Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng nhiều lượng cần tây chưa được nấu chín sẽ có khả năng gây ra bệnh bướu cổ. Nguyên nhân là do trong cần tây có chứa chất goitrogen, tác động với quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp, dẫn tới tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây ra bướu cổ. Khi mắc bệnh bướu cổ, cơ thể sẽ gặp các vấn đề về đường hô hấp, suy tuyến giáp xảy ra.

Ảnh hưởng tới phẫu thuật

Sử dụng cần tây có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Khi loại rau này kết hợp với thuốc mê hoặc một số loại thuốc khác được sử dụng trong và sau phẫu thuật sẽ ảnh hưởng xấu tới thần kinh trung ương. Do đó, ngưng sử dụng cần tây ít nhất 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bên cạnh một số tác hại trên, cần tây còn gây ra tình trạng buồn ngủ, đối kháng canxi, ảnh hưởng tới tình trạng chung của sức khỏe.

Gây ra vấn đề về thận

Khi sử dụng một lượng lớn cần tây, sẽ gây ra tình trạng suy thận. Lượng natri cao trong rau cần tây có thể gây ra tình trạng ứ nước trong cơ thể, điều này rất không tốt đối với những người bị mắc bệnh về thận.

Trong cây cần tây chứa nhiều nước, khi sử dụng cần tây quá nhiều, nó sẽ giống như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, do đó, khi uống nhiều nước ép cần tây có thể gây ra căng thẳng cho thận và khiến thận bị suy giảm chức năng của nó.

Sử dụng một lượng lớn cần tây sẽ gây ra tình trạng suy thận

Bên trên là một số thông tin về tác dụng phụ khi sử dụng cần tây, để đảm bảo hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng cơ thể trước khi uống cần tây.

Uống nước ép cần tây bao nhiêu là tốt?

Khi sử dụng cần tây, bạn cần cân nhắc những tác hại của nó gây ra để tránh không gặp rủi ro. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, người bị huyết áp thấp hay người bị bệnh ngoài da, bướu cổ, bệnh thận, rối loạn chảy máu,… thì không nên uống nước ép cần tây hoặc sử dụng cần tây.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn bổ sung thêm nước ép cần tây vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình thì chỉ nên uống 1 cốc khoảng 300ml – 500ml mỗi ngày. Thời điểm tốt nhất để uống là vào buổi sáng, bạn không cần thiết phải uống nguyên chất cần tây, bạn có thể kết hợp cần tây với các thực phẩm khác như dứa, chanh, cà chua, dưa leo, táo,… để bổ sung cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đồng thời giảm được tác hại của cần tây.

Thời điểm tốt nhất để uống cần tây là vào buổi sáng

Với những lợi ích tuyệt vời mà mọi người thường nhắc đến khi uống cần tây như trẻ hóa da, kháng viêm, giảm cân, nhuận tràng,… khiến loại nước ép này được lạm dụng khi dùng. Vì thế nên thông qua bài viết trên, nhà thuốc Long Châu hy vọng bạn đã hiểu được các tác hại của nước ép cần tây, từ đó, giúp bạn sử dụng thực phẩm này một cách hiệu quả hơn.

Tác giả

  • Tôi là Quách Phú Thành, một chuyên gia nội dung các chủ đề cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tôi đã hoàn thiện quá trình học tập trong ngành Báo chí và đạt được chứng chỉ Hành nghề Báo chí. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và viết lách, tôi luôn sẵn sàng đóng góp và chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua nhiều dự án viết lách hấp dẫn và bài viết chất lượng. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí quan trọng là chuyên gia nội dung cho trang web, một trang web nổi tiếng về cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tại đây, tôi đảm bảo rằng nội dung được cung cấp là chất lượng và đa dạng. Tôi đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của trang web này qua việc viết các bài viết hấp dẫn và độc đáo.

This post was last modified on Tháng năm 2, 2024 12:01 sáng

Quách Phú Thành

Tôi là Quách Phú Thành, một chuyên gia nội dung các chủ đề cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tôi đã hoàn thiện quá trình học tập trong ngành Báo chí và đạt được chứng chỉ Hành nghề Báo chí. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và viết lách, tôi luôn sẵn sàng đóng góp và chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua nhiều dự án viết lách hấp dẫn và bài viết chất lượng. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm vị trí quan trọng là chuyên gia nội dung cho trang web, một trang web nổi tiếng về cuộc sống, phong cách, và sức khỏe. Tại đây, tôi đảm bảo rằng nội dung được cung cấp là chất lượng và đa dạng. Tôi đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của trang web này qua việc viết các bài viết hấp dẫn và độc đáo.

Published by
Quách Phú Thành

Recent Posts

Cách chặn, bỏ chặn trên Facebook để ngăn người khác làm phiền hoặc nếu bạn muốn liên lạc trở lại

Nếu chẳng may bạn bị quấy rối trên Facebook hay đơn giản là không muốn…

3 tháng ago

Cách bỏ chặn trên Facebook và Messenger bằng điện thoại và laptop

Nếu bạn đang cần tìm cách bỏ chặn trên facebook cho những tài khoản liên…

3 tháng ago

Hướng dẫn cách lưu Reels trên Facebook về điện thoại và máy tính

Mặc dù không nổi đình nổi đám như TikTok nhưng Reels Facebook vẫn là nơi…

3 tháng ago

7 cách chuyển file PDF sang Word trên máy tính miễn phí đơn giản nhất

Thông thường, các tập tin dạng PDF được nhiều người dùng ưa chuộng vì dung…

3 tháng ago

Hướng dẫn 2 cách tạo group trên Facebook bằng máy tính, điện thoại trong 1 nốt nhạc

Bạn đang tìm kiếm cách tạo nhóm trên Facebook để có thể dễ dàng trò…

4 tháng ago

7 cách chặn quảng cáo trên Youtube trên điện thoại, máy tính, Chrome đơn giản nhất

Chắc hẳn, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bực mình khi đang…

5 tháng ago