1. Nguyên tắc ăn trái cây đúng cách mẹ bầu nên biết
Không chỉ cần quan tâm bà bầu không nên ăn quả gì khi mang thai, chị em cũng nên ăn trái cây đúng cách để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Theo đó khi ăn trái cây, chị em cũng nên lưu ý:
• Tránh xa những loại trái cây không tốt: Mẹ không nên ăn các loại quả có chứa nhiều nhựa mủ hoặc có hoạt chất gây ra co thắt tử cung. Ngoài ra, cũng nên tránh xa các loại trái cây vẫn duy trì vẻ ngoài tươi ngon, không hư hỏng sau thời gian dài vì có thể đã được bảo quản bằng hóa chất.
Bạn đang xem: 7 loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi
• Rửa sạch hoa quả trước khi ăn: Rửa sạch hoặc ngâm nước muối trái cây sẽ giúp loại bỏ triệt để những độc chất, bụi bẩn, đồng thời, giảm tỷ lệ mắc bệnh toxoplasmosis ở trẻ sơ sinh – loại bệnh do ký sinh trùng toxoplasma gây ra.
• Kết hợp nhiều loại hoa quả đa dạng: Tận dụng các loại trái cây cùng lúc sẽ vừa bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ, vừa hỗ trợ cải thiện chỉ số phát triển của thai nhi.
• Nên ăn hoa quả trước bữa ăn: Dùng trái cây sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cho bà bầu. Do đó, mẹ tốt nhất nên bổ sung hoa quả trước khi ăn 30 phút để giảm thiểu lượng năng lượng dư thừa cũng như duy trì chỉ số đường huyết trong máu ở mức độ thấp.
2. Bà bầu không nên ăn quả gì trong giai đoạn thai kỳ?
Sau đây là những loại quả bà bầu không nên ăn trong giai đoạn mang thai:
2.1. Dứa (thơm)
Do chứa nhiều hoạt chất Bromelain nên dứa không chỉ gây co thắt tử cung, chuyển dạ sớm mà còn tăng nguy cơ sẩy thai cho mẹ bầu. Tuy nhiên điều này chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể. Cùng với đó, dứa cũng là loại trái cây có tính axit cao. Thế nên, việc ăn dứa khi mang thai sẽ khiến mẹ bầu bị tiêu chảy và xuất hiện tình trạng đông máu.
2.2. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc bà bầu không nên ăn quả gì. Nguyên nhân là do trong đu đủ chứa nhiều hoạt chất Latex và Papain, không chỉ co bóp, làm mềm tử cung mà còn tăng nguy cơ sinh non, hư thai ở người mẹ. Vì vậy, bà bầu nên tham vấn bác sĩ dinh dưỡng trước khi quyết định bổ sung đu đủ xanh.
2.3. Me là loại quả bà bầu không nên ăn
Xem thêm : Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu 1kg? Có mấy loại đông trùng hạ thảo?
Bổ sung me trong chế độ ăn hằng ngày sẽ dẫn đến lượng Vitamin C vượt ngưỡng cho phép, gây ức chế progesterone trong cơ thể, phá vỡ cấu trúc tế bào, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy, đây cũng là trái cây giải đáp cho câu hỏi bà bầu không nên ăn quả gì?
2.4. Chuối
Khi ăn chuối trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu sẽ dễ bị táo bón nặng, dị ứng do chuối chứa nhiều chitinase – loại mủ gây nóng cơ thể. Ngoài ra, bổ sung chuối không đúng cách cũng dẫn đến hiện tượng dư thừa dưỡng chất (cụ thể là vitamin B6), không chỉ làm tổn thương hệ thần kinh mà còn khiến bà bầu bị tê tay chân, khó cử động.
2.5. Trái cây đông lạnh
Nếu mẹ thắc mắc bà bầu không nên ăn quả gì thì đáp án là trái cây được bảo quản đông lạnh. Bởi vì khi đông lạnh, trái cây sẽ bị giảm thiểu chất dinh dưỡng không còn như ban đầu. Chưa kể, trái cây đông lạnh không tươi, đôi khi có thể bị nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
2.6. Trái cây đóng hộp
Tương tự, mẹ bầu cũng nên tránh xa các loại trái cây đóng hộp. Bởi thực phẩm này chứa hàm lượng chất bảo quản tổng hợp cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi, biến chứng thai kỳ, hay thậm chí là bệnh ung thư.
2.7. Các loại hoa quả chưa được rửa sạch
Bà bầu không nên ăn quả gì? Đó chính là những loại hoa quả chưa được rửa sạch. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm đối với việc hấp thụ dưỡng chất. Do đó, dung nạp các loại hoa quả chưa được rửa sạch sẽ là cơ hội để các vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập và gây ra tình trạng nhiễm độc, tổn hại sức khỏe cho mẹ và bé.
3. Vậy bà bầu nên bổ sung loại quả nào để có thai kỳ khỏe mạnh?
Ngoài hiểu rõ bà bầu không nên ăn quả gì để cắt bỏ chúng trong khẩu phần ăn, mẹ bầu cũng nên bổ sung các loại trái cây có lợi để có thai kỳ khỏe mạnh. Một số loại trái cây tốt cho mẹ bầu như:
3.1. Táo
Táo là loại trái cây rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Theo đó, táo chứa hàm lượng chất sắt cao, không chỉ giúp mẹ tăng sinh huyết sắc tố, cải thiện tình trạng thiếu máu, mà còn hạn chế nguy cơ trẻ sinh non, nhẹ cân.
Hơn thế nữa, táo còn cung cấp năng lượng nhờ chứa các loại đường đơn như Glucose, Fructose và Sucrose. Do đó, hằng ngày ăn một quả táo sẽ giúp mẹ bầu giải quyết được cơn đói hay nồng độ đường thấp trong cơ thể.
3.2. Cam
Không như những loại quả bà bầu không nên ăn tiềm tàng nguy cơ dị ứng, cam là loại trái cây có khả năng giảm thiểu kích ứng hiệu quả. Theo đó, các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, uống nước cam mỗi ngày sẽ giúp thanh trùng, hạn chế tình trạng dị ứng, thở khò khè ở thai nhi cũng như giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn Listeria cho mẹ bầu.
Xem thêm : Đông Trùng Hạ Thảo (Trùng Thảo) – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi
Tuy nhiên, không nên uống nhiều nước ép vì trong nước ép lượng đường tăng cao hơn, chất xơ giảm nhiều so với ăn nguyên trái.
3.3. Cherry
Cherry chứa nhiều khoáng chất Kali, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật- “kẻ thù” nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra cherry với hoạt chất Anthocyanin cao cũng giúp bảo vệ tế bào thần kinh và phát triển trí não cho thai nhi.
3.4. Thanh long
Thanh long cung cấp dồi dào nguồn Vitamin C đến từ tự nhiên. Theo đó, cứ 100g thanh long sẽ chứa khoảng 4-25g Vitamin. Vì vậy, dùng thanh long mỗi ngày sẽ kích thích phát triển nướu răng, hình thành xương cho thai nhi, đồng thời còn chống viêm nhiễm, tái tạo tế bào, góp phần bảo vệ hiệu quả cơ thể mẹ khỏi những vi khuẩn gây hại.
3.5. Bơ
Bơ là loại hoa quả chứa hàm lượng chất xơ phong phú, có tác dụng đẩy lùi tình trạng táo bón và các vấn đề đi kèm như ốm nghén, ợ nóng, chuột rút… Ngoài ra, trong bơ cũng chứa các thành phần có lợi như chất béo tốt, folate cao, vitamin B6, không chỉ nuôi dưỡng bào thai khỏe mạnh, mà còn giúp mẹ bầu duy trì tốt lượng Cholesterol, đường huyết trong máu ở mức kiểm soát.
3.6. Kiwi
Do trong kiwi chứa nhiều enzyme, chất xơ và hợp chất phenolic nên dung nạp kiwi mỗi ngày sẽ giúp điều trị bệnh trĩ, viêm dạ dày hay tiêu chảy cho mẹ bầu. Cùng với nguồn vitamin C dồi dào, kiwi còn thúc đẩy sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh – hoạt chất rất quan trọng đối với não bộ.
Trên đây là những giải đáp về những loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai mà chị em có thể tham khảo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện nay, khẩu phần ăn kết hợp đầy đủ trái cây và nhóm thực phẩm cần thiết sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Bên cạnh đó, khi mua trái cây, mẹ bầu cũng nên cân nhắc lựa chọn những địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo chất lượng an toàn và sức khỏe cho thai nhi.
Ngoài ra, để bé yêu phát triển toàn diện cũng như giúp mẹ có hành trình mang thai thoải mái, mẹ bầu nên ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ nhàng, khám thai định kỳ… Và đừng quên bổ sung sữa bầu cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé.
Frisomum Gold là sữa bầu được nhiều mẹ bầu tin dùng hiện nay. Ưu điểm của Frisomum Gold là có hệ dưỡng chất đầy đủ, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Nổi bật là thành phần axit folic giúp phát triển hệ thần kinh não bộ, đồng thời giảm thiểu tỷ lệ dị tật ống thần kinh. DHA, AA giúp trẻ phát triển não, mắt, cùng với canxi và vitamin D cho trẻ hệ xương chắc khỏe. Vi chất Iot quan trọng được thêm vào Frisomum Gold hỗ trợ tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương của con.
Không chỉ mang đến cho bé yêu nguồn dinh dưỡng quý giá, Frisomum Gold còn tiếp thêm năng lượng cho mẹ. Theo đó, với hàm lượng cao Magie và các vitamin nhóm B có trong sữa sẽ giúp mẹ tiêu hóa dễ dàng, giảm tải căng thẳng, lo lắng và có nhiều năng lượng để tham gia các hoạt động thường ngày. Đặc biệt nếu mẹ thích vị trái cây thì Frisomum Gold có hương cam tự nhiên sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua.
Nguồn: https://bida.edu.vn
Danh mục: Sức khỏe